ครูทองครูไทยหัวใจพอเพียง

คลังเก็บรายเดือน: เมษายน 2012


นานมากแล้วที่บล็อกนี้ไม่มีความเคลื่อนไหว สาเหตุหลัก ๆ ก็คือ ไม่รู้จะเขียนอะไรเพราะคิดจะเขียนเรื่องอะไร ลองนำไปพิมพ์หาใน Google มันก็มีคนเขียนไว้หมดแล้วแล้วคนที่เขียนหนังสือไม่เป็นอย่างเราจะเอาอะไรไปเขียน ผลก็คือ เงียบ…
เอาเป็นว่าเขียนเรื่องที่เขาเขียนกันไปแล้วมากมายก็ได้จะได้ไม่เงียบ เรื่องที่มีคนพูดถึงมากสุดในตอนนี้น่าจะเป็นเรื่องของไอที Tablet ของเด็ก ป. ๑ และจะแจกให้เด็ก ม. ๑ ในภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕๕๕ดี – ไม่ดี , คุ้มค่า – ไม่คุ้มค่า , เหมาะสม – ไม่เหมาะสม อันนี้คงตอบไม่ได้แน่นอนเพราะนานาจิตตัง แต่ที่แน่ ๆ ก็ คือ คนที่บอกว่า ดี คุ้มค่า เหมาะสม คือคนไทย เพราะคนไทยชอบของแจกฟรีอยู่แล้ว (เคยเห็นงานศพเขาแจกร่ม บางคนลงทุนเข้าไปวาง ๒ รอบ)และคนที่บอกว่า ดี คุ้มค่า เหมาะสม คือคนที่มีอยู่แล้ว เพราะเห็นประโยชน์ของมัน และใช้มันให้เกิดประโยชน์จริง ๆส่วนคนที่บอกว่า ไม่ดี ไม่คุ้มค่า ไม่เหมาะสม ก็คือครูสอนคอมพิวเตอร์อย่างผมนี่แหละครับ (ความรู้สึกส่วนตัวล้วน ๆ ครับ)
เอาง่าย ๆ เลยครับ ผมสอนนักเรียนห้องละ ๒ ชั่วโมง เริ่มเจอหน้ากันเด็กขอหาข้อมูลทำรายงานวิชาวิทยาศาสตร์ ไม่ให้เดี๋ยวจะหาว่าไม่สนับสนุนเลยก็เลยสอนแค่ชั่วโมงเดียว อีกชั่วโมงให้เด็กทำงาน และก็เฝ้าดูเด็ก ๆ หาข้อมูลด้วยโปรแกรม Netsupport School ห้องนึงมีนักเรียนประมาณ ๔๐ คน มีนักเรียนประมาณ ๓ – ๔ คนที่หาข้อมูลทำรายงาน และก็ใช้เวลาไม่มากนัก ที่เหลือ Facebook ดูรูปโทรศัพท์ เปิดดูคลิป เกมส์ เป็นต้น และ ๑๕ นาทีผ่านไปทั้งห้องก็เป็นเหมือนกัน นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งนะครับ