ครูทองครูไทยหัวใจพอเพียง

คลังเก็บรายเดือน: ตุลาคม 2012

วันนึงผมเดินทางไปทำงานที่โรงเรียน ระหว่างทางจะผ่านคลองสงสัยปลาจะชุมพอสมควร เพราะมีคนลงข่ายดักปลา ทอดแห และใช้เบ็ดหยกปลา ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาของคนหาปลา

แต่มาสะดุดตาการหาปลาอย่างนึงซึ่งผมไม่เคยเห็นมาก่อน เลยเอากล้องขึ้นมาเก็บภาพเพื่อจะเก็บไว้ดูเล่น และไปสอบถามนักการที่โรงเรียนว่าเขาทำอะไร นักการเล่าให้ฟังว่าเป็นวิธีหาปลาโดยใช้เบ็ดล่อปลา แต่เบ็ดไม่ใช่ตัวล่อปลาหรอกครับ ที่ใช้ล่อปลาก็คือ ” เป็ด ” ครับ เขาเอาเป็ดไปแหย่ปลาแม่ลูกอ่อนให้โกรธเพราะความห่วงลูกกลัวเป็ดจะมากินลูกตัวเอง ก็เลยไล่กัดเป็ด นักการบอกว่าบางครั้งโชคร้ายเป็ดถูกปลากัดจนขาขาด พอเป็ดเริ่มโกรธก็เอาเบ็ดไปล่อแทนก็จะได้ปลา

มีผู้พันแก้วสงสัย ขอบคุณผู้พันแก้วที่ “งง” เป็นผมก็งงครับ เป็ดเนี่ยอาหารของมันมีหลายอย่าง ปลา และลูกปลาช่อนก็เป็นอาหารอีกอย่างนึงของมัน ปลาช่อนแม่ลูกอ่อนจะหวงลูกมากๆๆๆๆ เจ้าเป็ดก็ชอบกินลูกปลาช่อนเป็นอาหาร คนก็เลยเอาเป็ดผูกที่ปลายไม้แล้วเอาไปแหย่ปลาช่อน (เป็ดนะครับ) ปลาช่อนหวงลูกก็ไล่กัดเป็ด อีกมือนึงก็ถือเบ็ด (เบ็ดครับ) ไปให้แม่ปลาช่อนงับแทนเป็ด ปลาช่อนก็จะติดเบ็ดครับ บางทีปลาช่อนก็งับไปโดนที่ขาของเป็ด เป็ดขาขาด น่าสงสารครับ

คุณเมียที่แสนโง่…

ตอนจีบกันทีแรกก็จำได้ว่ามันฉลาดมาก นี่นา เรียนก็สูง หน้าที่การงานก็ดี ทำไมอยู่กันไป อยู่กันมา กลับเป็นว่าโง่ลงได้ถึงขนาดนี้ นังเมียเรานี่ยังโชคดีที่มีผัวฉลาดๆ แบบเราอยู่ข้างๆ นะเนี่ยไม่ใช่คุย ตอนเด็กๆ สมัยประถมผมจะได้รับคำชมจากคุณครูประจำชั้นอยู่เสมอๆ จะได้รับรางวัลเป็นประจำในวิชา คัดไทย เขียนไทย ผมยังมีความภาคภูมิใจมาจนถึงทุกวันนี้

แม้เวลามันจะล่วงเลยมานานแล้วก็ตาม ผมก็ยังคงเป็นคนเก่งอยู่ อันนี้ผมรู้จากนังเมียผม
เพราะผมสังเกตุเห็นนังเมียมันจะ ตบมือดังๆ แล้วก็เอ่ยปากชม ไม่ขาดปาก ว่าเก่งยังโน้นเก่งยังนี้ เวลาผมซักผ้า ถูบ้าน หุงข้าว ล้างชาม ได้อย่างยอดเยี่ยมและเสร็จทันในเวลาที่นังเมียผมมันกำหนดไว้ แถมบางครั้งยังมีเวลาเหลือพอที่จะไปล้างส้วมได้เสร็จทันเวลาอีกด้วย
ทีแรกผมก็คิดได้เองอยู่แล้วว่าผมเก่งและฉลาดมาก ความจริงนังเมียมันไม่บอก ผมก็รู้ อยู่แล้ว ผิดกับนังเมียผมที่นับวันจะโง่ลง ขนาดแอร์ ทีวี ที่สมัยนี้เปิดปิดง่ายๆ มันยังทำไม่เป็น
รีโมท ตั้งอยู่ข้างหน้านังเมียมันยังใช้ไม่เป็น มือซ้ายถือมันฝรั่ง มือขวาแก้วน้ำหวาน ปากก็บอกว่า นี่เปิดทีวีให้ดูหน่อยซิ แอร์ด้วยนะ ซัก 23 องศา แน่ะรีโมทก็อยู่ข้างหน้าใช้ไม่เป็น มันโง่จริงๆ ผมเคยสอนให้ใช้หลายครั้ง ก็ยังทำไม่เป็น จนผมรู้ว่ามันสมองแต่ละคนไม่เท่ากัน จะให้มาเป็นเลิศแบบผมทุกคนคงเป็นไปไม่ได้ เอ่อ.. แต่นังเมียผมมันก็ยังพอมีความฉลาดอยู่บ้างนะ อย่างเช่นว่า..
วันเงินเดือนผมออก นังเมียมันรู้หมดแนะแถมยังจำแม่น บางเดือนเลื่อนออก เงินเดือนไปวันไหนวันไหน มันรู้หมดแหล่ะ ผมยังแปลกใจโง่ๆ แบบนี้รู้ได้ไง แต่ยังไง..นังเมียก็ไม่ฉลาดกว่าผมหรอก
มานั่งคอยจำ คอยเตือนเงินเดือน ทุกเดือนเสียเวลา ผมเลยเอาเลขที่บัญชีของเมีย
ให้บริษัทโอนเง ินเข้าไปเลย นังเมียยังชมผมไม่ขาดปากมาถึงทุกวันนี้ ฉลาดมาก ฉลาดมาก โธ่เอ็งไม่ต้องบอกข้าก็รู้ ” นังเมียหัวขี้เลื่อย ”

ภาคสอง “แก้แค้น”

วันก่อนผมก็มีวีรกรรมได้แกล้ง นังเมียโง่ของผม ซะจายจิงๆ เรื่องมันมีอยู่ว่า…
อาทิตย์ที่แล้วพาเมียโง่ ไปซื้อกับข้าวมื้อค่ำ ได้ปลาดุกย่าง สะเดาน้ำปลาหวาน (ของโปรดผมคือหนังปลาดุก) เผลอแป๊บเดียว (ผมอาบน้ำอยู่) นังเมียโง ่ของผมแอบลอกหนังปลาดุกกินเสียเกลี้ยง ดูสิดูมันทำ ด้วยความฉลาดของผม เก็บความแค้นอยู่ในใจ วันต่อมาถึงวันล้างแค้นนังเมียโง่ของผม ไปจ่ายตลาด มันกำลังท้อง อยากกินมันเทศต้ม ซื้อมา 2 กิโล ถึงบ้านพอมันเผลอ ผมลงมือแก้แค้นทันทีโดยไม่ให้นังเมียโง่ของผมตั้งตัว ผมจัดการลอกเปลือกมันต้มกินจนเกลี้ยง เหลือแต่เนื้อให้มัน เพื่อนๆครับ มันมาเจอถึงกลับตลึง ทำท่าน้ำตาคลอ คงเจ็บใจผมจนพูดไม่ออกเลย 555 ให้มันรู้ซะบ้าง ” นังเมียโง่ ”

……แล้วคุณล่ะ…มีสามี…หรือภรรยาแบบไหน…หรือเป็นสามี…หรือเป็นภรรยาแบบไหน